วัด และ ติดตามผลการทำ SEO

ในบทความนี้ เรามาถึงเรื่องการวัดผลการทำ SEO กันว่าได้คีย์เวิร์ดที่เราทำนั้น อันดับเป็นอย่างไรบ้าง ติดหน้า 1 อย่างที่เราตั้งเป้าไว้ไหม! ในการเช็คอันดับคีย์เวิร์ด (Ranking) นั้นเราทำได้หลากหลายวิธีครับ โดยคุณอาจจะเริ่มแบบบ้านๆ เลยคือ copy แล้วไปหาใน Google คีย์เวิร์ดทีละคำ หาเจอที่หน้าไหนก็บันทึกไว้ วีธีนี้ สะดวกดีเหมือนกัน

ไม่ต้องเตรียมเครื่องไม้เครื่องมืออะไรให้เมื่อยตุ้ม แค่ใช้ความทึก นิดหน่อยก็ได้แระ ทว่า! ถ้าคุณมีคีย์เวิร์โเป็น 100 คำที่จะเช็คล่ะ!! เอาละซิทีนี้ ไม่ต้องทำมาหารับประทานอย่างอื่นกันแระ นั่ง copy & paste กันเช้ายันค่ำกันเลยทีเดียวกว่าจะเสร็จ เลยของแนะนำให้ใช้ตัวช่วยดีกว่าครับ

โปรแกรมตรวจสอบอันดับ Keyword

ตัวช่วยทีว่าก็คือโปรแกรม หรือ Software ทีช่วยในการเช็ค ranking ให้คุณอัตโนมัตินั่นเองนั่นเอง ในตลาดมีให้เลือกซื้อกันหลายยี่ห้อครับ ราคาต่างกัน ความแม่นยำต่างกัน มีทั้งฟรี เสียตังค์ก็มี ที่เคยใช้แล้วเห็นว่าดี ตัวอย่างเช่น

  • Pro Rank Tracker : ทุกวันนี้ยังใช้อยู่ เจ้านี้ของเขาใช้ได้ ราคาไม่แพง ถ้าจำไม่ผิดเริ่มต้นที่ประมาณ $10+ ต่อเดือน ส่วนตัวผมว่าของเขาดี เมื่อเทียบกับราคา ความแม่นยำพอสมควร ราคากันเอง เมื่อก่อนเปิดโล่งให้ใช้ฟรี แต่ตอนนี้ไม่ฟรีแระ
  • Small SEO Tools: ตัวที่ 2 นี้ ฟรีครับ ใช้งานกันได้เลย copy คีย์ที่ต้องการเช็คมาแปะ ได้ทีละหลายๆ คีย์ ข้อดีคือ ฟรีอย่างบอก ส่วนข้อเสียคือ มีการจำกัดจำนวนคำ ได้ทีละ 5 คำ (หลายปีที่แล้ว ไม่มีจำกัด เช็คทีละหลายสิบคำได้ แต่พอมาหลังๆ เริ่มมีชื่อเสียง คนนิยมใช้กัน server งานเข้า เลยจัดไป ได้ทีละ 5 คำ ในปัจจุบัน) ถ้าคุณมี keyword ที่ต้องเช็คมากๆ วิธีนี้ก็เสียเวลาอยู่พอสมควร
  • Whats My Serp: เอาใช้ทั่นที่ชอบของฟรี ตัวนี้ใช้งานกันได้ฟรีๆ เช่นกัน เพียงแค่คุณไปสมัครสร้าง account เท่านั้น ก็สามารถเช็ค ranking กันได้ฟรี เช่นกัน

ส่วนวิธีการใช้ก็ไม่มีอะไรมาก ไม่ได้ยากเย็นอะไร สารธยายคร่าวๆ ดังนี้ครับ

  1. เมื่อ log in เข้าไปในระบบแล้วให้คุณใส่คีย์เวิร์ด
  2. แล้วก็ตั้งค่าว่าคุณจะเช็คกับ Google ประเภทไหน แล้วทิ้งไว้สัก 5-10 นาที เท่านี้เป็นอันเสร็จ พิธี

ในบทความนี้จะลงลึกเครื่องเช็คอันดับคีย์เวิร์ดอีกตัวที่มีชื่อว่า Rank Checker โดยที่ เครื่องมือตัวนี้มีไว้สำหรับเช็คว่าเว็บไซต์ที่คุณกำลังปรับแต่งอยู่นั้น อยู่ตำแหน่งใดของ search engine ยักษ์ใหญ่ทั้ง 3 คือ google, bing, และ yahoo (อันที่จริง yahoo ได้ควบรวมกับ bing เป็นทีเรียบร้อยแล้ว แต่เห็นว่า ยังจำนวนผู้ใช้ yahoo อยู่ไม่น้อย ผมเลยนำเสนอแยกออกมาอีกอันนึง) นอกจากจะดูว่าเว็บเพจ ของคุณติดอันดับใดแล้ว คุณยังสามารถบันทึกผลลัพธ์ที่ได้เก็บไว้ในเป็นไฟล์ csv (Comma Seperated File) อีกด้วย

ก่อนที่จะดาวน์โหลดโปรแกรมตัวนี้มาใช้ มีสิ่งที่ต้องทำก่อนสอง สิ่งนั่นคือ

  1. โปรแกรมตัวนี้เป็นโปรแกรมส่วนเสริม หรือ addon ของ firefox ดังนั้นใครที่ใช้ internet explorer หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ie ก็ให้ไปโหลด firefox แล้วติดตั้งก่อนครับ (ดาวน์โหลด firefox เวอร์ชั่นล่าสุด) เมื่อทำการติดตั้งเสร็จสรรพเรียบร้อยแล้วก็เปิด firefox เตรียมไว้ได้
  2. คุณต้องเป็นสมาชิกของ seobook.com ก่อนคับ จึงจะโหลดโปรแกรมมาใช้ได้ฟรีๆ ให้คุณคลิก สมัครสมาชิกเพื่อโหลด โปรแกรมทำ seo seobook-registrationจากนั้นคุณจะถูกพามาหน้าสมัครสมาชิก ให้คุณกรอกอีเมล์ที่ใช้ได้จริง กับ ชื่อ แนะนำให้ใส่เป็นภาษาอังกฤษ ชื่ออะไรก็ได้ครับ ที่จำง่ายๆ เพราะคุณต้องใช้ชื่อนี้ในการล็อคอินเข้าไปโหลดโปรแกรม

ต่อไปจะเห็นว่าด้านล่างจะมีช่องให้เลือก ถ้าคุณเลือกหรือทำเครื่องหมายถูก หมายความว่า คุณต้องการรับคอร์สอบรม seo เล็กๆ ที่มีชื่อว่า “7 Days to SEO Success” โดยทางระบบจะส่งบทความ, รวมทั้งวีดีโอ สอน seo มาให้คุณทางอีเมล์ เป็นเวลา 7 วัน ฟรีครับ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีกเช่นกัน ถ้าคุณต้องการรับ ก็ให้ทำเครื่องหมายถูกได้เลย เสร็จแล้วให้คลิกปุ่มสีเขียวๆ ด้านล่าง

ต่อไปให้คุณไปเช็คอีเมล์ครับ คุณจะได้รับอีเมล์ สองฉบับ ฉบับแรกจะเป็นบทความ สอน seo ที่คุณได้บอกรับไว้ในขั้นตอนการสมัครสมาชิก ส่วนอีเมล์อีกฉบับ ในนั้นจะมีชื่อ และรหัส ที่ใช้สำหรับล็อคอินเข้าเพื่อเข้าไปดาวน์โหลด

เมื่อคุณได้ username และ password แล้วให้ คลิกเพื่อไปที่หน้า login แล้วให้กรอกชื่อและรหัสที่ได้จากนั้นคลิกปุ่ม log in สีเขียวๆ เพื่อทำการเข้าระบบ

ต่อไป ให้คุณโหลด และติดตั้ง Rank Checker เพื่อเริ่มการใช้งานต่อไป

Note: เมื่อคุณกดติดตั้ง จะมีกล่องข้อความเด่งขึ้นมาดังรูปด้านล่าง ให้คุณกดปุ่มยินยอมเพื่อ (ดังรูปด้านล่าง) ทำการติดตั้ง addon จากนั้นจะมี กล่องข้อความอีกกล่องเด้งขึ้นมา ก็ให้คลิกปุ่มยินยอม

allow-firefox-to-install-ranking-checker-addon

โปรแกรมจะถูกติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ พร้อมใช้งานก็ต่อเมื่อ firefox เริ่มทำงานใหม่ ก็ให้คุณปิด แล้วเปิด firefox ใหม่ ถ้าเปิดไว้หลายหน้าต่างก็ให้ปิดให้หมดครับ แล้วเปิดขึ้นมาใหม่ เมื่อเปิดเบราเซอร์ขึ้นมาใหม่แล้ว ลองกวาดตาไปบนๆ หน่อย ด้านขวาสุด ถัดจากกล่องค้นหา คุณจะเห็นรูป icon เล็กๆ ของ RankChecker อยู่ลักษณะดังภาพด้านล่าง

rank-checker-icon

ถึงตรงนี้ก็เป็นการเสร็จพิธีการติดตั้ง addon ตัวนี้แล้วครับ ต่อไปเรามาดูถึงวิธีการใช้งานโปรแกรมทำ seo ตัวนี้กัน

สำหรับท่านที่ชอบอ่าน ลุยโลด

rank-checker-setting-optionโอเค! เรามาเริ่มใช้ เครื่องมือ seo ตัวนี้กันเลย ก็ให้เปิด firefox ขึ้นมา ถ้าคุณติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อย ถูกต้อง Rankcheker จะอยู่บริเวณมุมขวาด้านบนของเบราเซอร์ ต่อไปเราจะไปปรับแต่งตัวโปรแกรมกันสักเล็กน้อยก่อน ให้คุณกดตรงลูกศรชี้ลง ข้างๆ ตัวโปรแกรม

แล้วเลือก option (ดูรูปด้านขวาประกอบ) เมื่อกดปุ่ม option ดังกล่าวแล้ว จะมีกล่องเด้งขึ้นมาให้คุณปรับเปลี่ยนค่าได้ตามความต้องการ สำหรับในตัวอย่างนี้ผมต้องการเช็คอันดับของ เว็บไซต์ไทยเป็นหลัก ดังนั้นในช่อง Google ผมเลือก .co.th ครับ ส่วนในช่อง Yahoo ก็จะเลือกเป็น Thailand ดังรูปด้านล่างครับ

rank-checker-country-setting

เลือก Google ที่คุณต้องการเช็ค เช่น Google ประเทศไทย ก็ให้เลือก .co.th

Tips: กล่องเครื่องหมายถูกด้านหน้าตัวหนังสือ “Don’t use Google personalized search results if any” หมายความดังนี้ครับ โดยปกติแล้วถ้าคุณทำการค้นหาอะไรบ่อยๆ เช่นคุณชอบฟังเพลงออนไลน์ google ก็มักจะช่วยคุณจำ และแสดงผลการค้นหาที่คุณหาบ่อยๆ ดังนั้นตำแหน่งหรืออันดับที่แสดงใน google อาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้าง ดังนั้น ก็ให้คุณเลือกติ๊กในกล่องนี้ด้วยก็ได้ครับ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำขึ้น

เอาล่ะครับขั้นตอนการปรับแต่ง settings ต่างๆ ก็มีเท่านี้ต่อไปเรามาเริ่มลงมือเช็ค ranking กันดีกว่า ให้คุณคลิกเปิด เครื่องมือ seo ตัวนี้ขึ้นมาจะได้หน้าต่างดังรูปด้านบน สิ่งที่คุณต้องกรอกก็มี ดังนี้

rank-checker-setting-3-steps

3 ขั้นตอนการเช็คอันดับคีย์เวิร์ด

  • Domain ซึ่งก็คือชื่อโดนเมนเว็บไซต์ของคุณ
  • Keyword คือ คำที่หลัก ที่คุณต้องการเช็คว่า เมื่อคุณพิมพ์คำนี้ลงไปใน google, bing, หรือ yahoo แล้วเนี่ย เว็บของคุณจะติดอยู่อันดับที่เท่าไร

ถ้าคุณมีหลาย keyword ที่ต้องการเช็คในเวลาเดียวกันก็ให้คลิกปุ่ม ปุ่มป้อนคีย์เวิร์ดทีละหลายๆ คำแล้วใส่ชื่อโดเนม (ไม่ต้องใส่ http, หรือ www) จากนั้นช่องด้านล่างก็ให้ใส่คีย์เวิร์ดที่คุณต้องการตรวจสอบลงไป ตรงนี้แนะนำว่าสัก 5 คำ กำลังดีครับ เพราะถ้าใส่มากไปผลลัพธ์อาจกลับมาไม่ครบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่ใช้ด้วย

เช็คคีย์เวิร์ดทีละหลายๆ คีย์

เช็คคีย์เวิร์ดทีละหลายๆ คีย์

ในตัวอย่างนี้ ผมจะดูว่า เว็บ siamha.com จะติดอันดับที่เท่าไรเมื่อ ผมค้นหาคำว่า ฟังวิทยุออนไลน์, วิทยุออนไลน์, และ วิทยุ ใน search engine เมื่อใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการ check เรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม add ได้เลย

ต่อไปให้กดปุ่ม start ซึ่งอยู่ด้านล่างสุดครับ โปรแกรมจะเริ่มทำงานทันที ใช้เวลาสักพักคุณก็จะได้ผลลัพธ์ ดังแสดงในตัวอย่างด้านล่าง

ตัวอย่างผลลัพธ์ การเช็คอันดับคีย์เวิร์ดโดยใช้ rank checker

ตัวอย่างผลลัพธ์ การเช็คอันดับคีย์เวิร์ดโดยใช้ rank checker

เอาละครับสำหรับในบทความนี้ เราได้ทำความรู้จักกับ เครื่องมือ seo ตัวนี้ Rank Checker เพื่อใช้ในการตรวจสอบอันดับของเว็บกันเรียบร้อยแล้ว ต่อไปผมจะทยอยหา เครื่องมือ seo ดีๆ และฟรีๆ มาแนะนำ และสาธิตให้เห็นกันแบบนี้ เรื่อยๆ ถ้าคุณสนใจ หรืออยากมีโปรแกรมตัวไหนที่อยากจะให้ผมเขียนถึีง ก็บอกกล่าวกันมาได้ครับ 🙂