การปรับแต่ง Page Title ให้ SEO แรงกระฉูด

บทความ seo บทนี้ผมจะมาสาธยายเกี่ยวกับ สิ่งที่เรียกว่า Seo On Page Optimization แปลเป็นไทยก็ประมาณว่า การปรับแต่งโครงสร้างเว็บไซต์ของคุณให้ ถูกใจ search engines ค่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น google, bing, หรือ yahoo ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกองค์ประกอบหนึ่ง ของการทำ seo ให้ประสบความสำเร็จครับ

โดยในบทความ seo บทความนี้ เราจะมาเริ่มกันที่ title ซึ่งก็คือ ชื่อเวบเพจ นั่นเองครับ เจ้า title หรือ เรียกแบบคนเขียนเว็บว่า title tag นี่จะอยู่บริเวณบนสุดของเว็บเพจใดๆ ซึ่งทำหน้าที่บอกครับว่า “เว็บเพจนั้นๆ ชื่ออะไร เกี่ยวกับอะไร” ตัวอย่างเช่น ผมเข้า google.co.th แล้วพิมพ์หาคำว่า “ของเล่นเด็ก” (ไม่มีเครื่องหมายคำพูด) แล้วเลือกเปิดเว็บเพจขึ้นมาเว็บหนึ่ง ตัวอย่างเช่น kj2shop.com ก็จะเห็น ไตเติ้ลตรงส่วนบนของเว็บ ที่ผมระบายสีเหลืองๆ ไว้ดังแสดงในรูปด้านล่าง

page-title-example

จะเปิดดู source code ก็ได้ครับ ถ้าคุณใช้ internet explorer หรือ ie ก็ให้เลือกเมนู view แล้วเลือก source (หรือ คลิกขวาแล้วกด view source ก็ได้ครับ แต่บางครั้งวิธีนี้อาจจะไม่เวิร์ดเนื่องจากบางเว็บเขาจะใส่ java script โค้ดไว้ ไม่ให้คลิกขวา จึงดู source code ไม่ได้) ถ้าใช้ firefox ก็กด ctrl + u พร้อมกันครับ จากนั้นให้หาคำว่า title ซึ่งจะอยู่ในส่วนจอง header ดูรูปด้านล่างประกอบครับ

ตัวอย่าง ชื่อของหน้าเว็บเพจ หรือ Page Title เมื่อดู Source code

ตัวอย่าง ชื่อของหน้าเว็บเพจ หรือ Page Title เมื่อดู Source code

เจ้า title นี้ แหละครับตัวสำคัญ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากที่สุดก็ว่าได้ ในการทำ on page seo เพราะว่า เสิร์ชเอนจิ้นจะให้น้ำหนัก หรือความสำคัญค่อนขัางมาก ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการปรับแต่งเว็บไซต์ที่ถูกต้อง

ส่วนวิธีหรือ เทคนิค การ ทำ seo ในส่วนของ ไตเติ้ล แบบถูกต้องเนี่ย ไม่ยากครับ มีหลักง่ายๆ สั้นๆ ดังนี้

  1. เขียนไตเติ้ลให้ สั้น กระชับ อธิบายให้ไดว่าเว็บเพจนั้น เกี่ยวกับอะไร โดยใช้ตัวอักษาประมาณ 60-70 ตัวอักษร (ทั้งนี้ถ้ายาวมากกว่านี้ เสิร์ชเอ็นจิ้นมักจะตัดส่วนที่เกินออกไป ตอนแสดงในหน้าค้นหา )
  2. ให้ใส่คำหลัก หรือคีย์เวิร์ด สำหรับหน้าเพจนั้นๆ ลงไป สัก 2-3 คำ อย่ามากเกินกว่านี้ อย่าซ้ำ ถ้าคุณกำลังสร้าง brand ก็อาจจะต่อท้ายด้วยชื่อ brand ของคุณก็ได้ครับ

การใส่ คีย์เวิร์ด ลงไปในไตเติ้ลนั้น นอกจากจะช่วยให้ search engines เข้าใจว่าเว็บเพจของเราเกี่ยวกับอะไร แล้ว คำหลัก หรือคีย์เวิร์ดนั้นๆ จะถูกทำให้เป็นตัวหนา หรือถูกเปลี่ยนเป็นสีแดง ในหน้าผลลัพธ์การค้นหาของ search engine ครับ อันนี้มีผลการศึกษาว่าจะช่วยเพิ่มปริมาณการคลิก เพื่อเข้าไปดูเว็บที่ใส่คีย์เวิร์ดในไตเติ้ล ได้มากขึ้นครับ

ตัวอย่าง คีย์เวิร์ด ใน Page title

ตัวอย่าง คีย์เวิร์ด ใน Page title

ก่อนที่จะจบ บทความ seo บทความนี้ ผลอยากทิ้งท้ายไว้ด้วยข้อควรระวังเกี่ยวกับการสร้างไตเติ้ลแท็ก ซึ่งมีดังนี้:

  • อย่าปล่อยให้ไตเติ้ลแท็กว่างๆ ไว้ หรือใช้ค่าปริยายเช่น “Untitled”, หรือ “New Page 1″ อันนี้พูดแล้ว เหมือนไม่น่าเชื่อนะครับว่า ใครสร้างเว็บไซต์มาแล้ว ปล่อยให้ใช้ค่าปริยายแบบนั้น ซึ่งไม่ได้บ่งบอกอะไรเกี่ยวกับเว็บเพจนั้นๆ เลย จริงๆแล้วมีครับ แล้วมีจำนวนไม่น้อยด้วย ดูตัวอย่างได้ตามรูป ด้านล่างครับ
  • ใช้คำอย่าให้เยิ่นเย้อ ในการอธิบายเกี่ยวกับหน้าเว็บเพจ
  • อย่าใส่คีย์เวิร์ดลงไปมากเกินความจำเป็น 2-3 คำเต็มที่ อย่าใช้คีย์เวิร์ดซ้ำๆ
  • พยายามอย่าให้ ไตเติ้ลซ้ำกัน แต่ละเว็บเพจในเว็บไซต์ของคุณควรที่จะมีไตเติ้ล ที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับหน้าอื่นๆ
ตัวอย่าง Default page title

ตัวอย่าง Default page title

สำหรับผู้อ่านที่ยังรู้ว่า การแก้ไขโค้ด HTML แบบง่ายๆ ใน่ส่วนของ Page Title นั้นทำอย่างไร ดู Video ด้านล่างโลด พี่น้องงง

[video_player type=”youtube” width=”560″ height=”315″ align=”center” margin_top=”0″ margin_bottom=”20″]aHR0cHM6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vd2F0Y2g/dj1DR2d0NnpBMzJIdw==[/video_player]
wisuwat
 

>