12 รายการ ตรวจเช็คสมรรถนะเว็บไซต์ (Onsite SEO Checklist)

การตรวจเช็คโครงสร้างเว็บไซต์ (On-site SEO Analysis) เป็น ขั้นตอนหนึ่งในการตรวจเช็คสมรรคถนะเว็บไซต์ (SEO Audit) ที่มีความสำคัญ ไม่ใช่น้อย แต่ในบางครั้งเราชาว SEO ก็อาจจะมีหลงๆ ลืมๆ มี ตกหล่นบ้าง อันนั้นเช็คแล้ว อันนี้ยังไม่ได้เช็ค เอ๊ะ แล้วอันนั้นล่ะ โอ๊ยย! ปวด head  ก็เนื่องจากปริมาณงาน ทั้งงานราช งานหลวงที่เข้ามาไม่ขาดสายนั้นแหละครับ อากการแบบนี้เลยเกิดขึ้นได้

ในบทความนี้ผมเลยทำรายการที่คุณสามารถทำไปใช้เป็นเครื่องเตือนความจำได้เลยว่า ต้องเช็คอะไรบ้างไล่เลียงกันไป มีทั้งหมด 12 ข้อด้วยกัน

note ตรงนี้หน่อยนีงว่า ไม่ใช่ว่าทุกเว็บไซต์ที่เราเช็คจะมีปัญหาครบทุก 12 ข้อเลย บางไซต์เล็กหน่อย อาจจะมีแค่ข้อเดียว บางเว็บไหญ่เว่อร์ ปัญหาแยะ ก็อาจจะมีหลายข้อหน่อย เป็นต้น แต่ว่าเช็คตามนี้ให้ครบ รับรองไม่มีหลุด

1) Duplicate Title: Title tag

เป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีความสำคัญ สามารถส่งให้เว็บของคุณมีอันดับดี ดังนั้นเราจึงตรวจ Title เป็นสิ่งแรก โดยจะหาว่าเว็บเพจในเว็บไซต์ของคณใช้ Tittle ซ้ำกันหรือไม่ ถ้ามีเราจะระบุชัดเจนในรายงานว่า มีหน้าเว็บเพจหน้าไหนบ้าง จำเป็นที่ต้องแก้ไข นอกจากนี้เรายังให้คำแนะนำด้วยว่าการเขียน Title ตามหลัก SEO ทำอย่างไร

2) Pages with Similar Title:

การทำ SEO นั้นเราทำอันดับเว็บไซต์ตามคีย์เวิร์ด ในส่วนนี้เราจึง focus ในส่วนของเว็บเพจ ที่มีการใช้คีย์เวิร์ดซ้ำๆ กัน ใน Title ซึ่งส่งผลในด้านลบต่อการทำ Ranking เพราะเว็บเพจเหล่านั้นจะทำการแข่งขันกันเองสำหรับ Keyword นั้น

3) Duplicate Meta Description:

Meta Description ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญครับ ถึงแม้ว่าน้ำหนักในเชิงของ SEO จะลดน้อยถอยลงไปมากในสายตา Google ก็ตาม แต่ความสำคัญยังคงมีอยู่ในแง่ที่ว่า Meta Description เป็นเนื้อที่โฆษณาฟรีใน Google ดังนั้นเราจะมีการแนะนำถึงวิธีการเขียนเนื้อหาในส่วนนี้ เพื่อเพิ่ม Click Through Rate หรือ CTR มันไม่มีประโยชน์อะไรเลยครับถ้าคุณอยู่ตำแหน่งแรกเลยในหน้า 1 แต่ไม่มีใครคลิกเลย

4) Canonical Issues:

Canoicalization ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ และมีน้ำหนักมากในการทำ Ranking แถมแก้ง่าย แล้วส่งผลเร็ว เห็นผลชัดเจน เราจะชี้ชัดเลยครับว่าคุณมีปัญหาในส่วนนี้หรือไม่ ถ้ามีจะแก้ไขอย่างไร

5) Canonical Linking:

ในข้อนี้ เราจะหาครับว่ามี Internal Links ที่ต่างกัน แต่ลิ้งค์ไปยังเว็บเพจเดียวกันไหม ในเว็บไซต์ของคุณ เราจะชี้ให้คุณเห็นในรายงานครับว่า Links ไหนบ้างที่จะต้องแก้ และแก้อย่างไร

6) Duplication of Content:

การใช้เนื้อหาซ้ำๆกัน (ไม่ว่าจะซ้้ำกันในเว็บของคุณเอง คือมีหลาย Web pages ที่แชร์เนื้อหาเดียวกัน หรือการไปซ้ำกับเว็บอื่นๆ ในอินเตอร์เน็ตก็ตาม) เป็นสิ่งที่ไม่แนะนำครับ เพราะถ้าคุณไป copy เว็บชาวบ้านมา เหนื่อยครับ ที่จะติดอันดับดีกว่า web เจาของเนื้อหา ดังนั้นเราจะระบุไว้ในรายงานเลยครับว่า มีหน้าไหนบางในเว็บของคุณที่จะต้องทำการเขียนเนื้อหาใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา Duplicate Content Penalty

7) Correct Use of Heading:

การใช้ Heading หรือ Header tags เช่น H1, H2, H3 .. มากเกินไปเพื่อการทำ SEO การถูกมองเข้าข่าย Over Optimization ได้ครับ ในส่วนนี้เราจะชี้ให้เห็นถึงเว็บเพจที่มีแนวโน้มไปในทางนี้

8) Keyword Stuffing:

สมัยก่อนถ้าต้องการติดหน้าแรก ของ Google ก็ให้ใส่ keyword ซ้ำๆ กัน หลายๆ ครั้ง จะใส่แบบสีเดียวกัน หรือต่างกันกับสีพื้นหลังก็ได้ครับ ไม่นานก็เห็นผล ทว่าทุกวันนี้ฝรั่งเขาเรียกการทำแบบนี้ว่า Keyword Stuffing ก็กลายเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำไป ถ้ายังทำแบบนี้อยู่ อาจถึงขั้นทำให้เว็บคุณถูกแบนไปเลยก็ได้ ฉนั้น เราจะสอดส่องให้ครับว่า เว็บของคุณมีอะไรแบบนี้ไหม และควรแก้ไขอย่างไร

9) Sitemap Implementation:

XML sitemap มีข้อดึคือ ทำให้อัตรา index (indexation) เว็บเพจของคุณเพิ่มมากขึ้น และเร็วขึ้นครับ ถ้าคุณมี Sitemap อยู่แล้ว เราจะทำการวิเคราะห์ และแก้ไขจุดบกพร่อง ถ้ายังไม่มีทำจะทำให้ใหม่ครับ

10) Block Unnecessary Pages:

เราจะชี้้ให้เห็นใน report ครับว่า ในเว็บไซต์ของคุณมี web page ไหนบ้างไม่จำเป็นต้องอยู่ใน Google หรือจำเป็นที่จะถูก Block เหตุผลที่้บล็อค และบล็อคด้วยวิธีไหนถึงจะเหมาะสม

11) Broken Links:

ในส่วนนี้จะเป็น excel sheet ในนั้นเราจะใส่ลิ้งค์ตาย, 404 Error ทั้งหมด เพื่อที่จะแก้ไขต่อไป

12) Malware Infection:

ในข้อสุดท้ายนี่ก็ตรงตัวครับ เราจะเช็คให้ว่าเว็บของคุณ มีหรือติดมัลแวร์ไหม ถ้ามีอยู่ที่ไหน พร้อมแนะนำวิธีแก้ไข

wisuwat
 

>