[กรณีศึกษา] ทำการตลาดจัดเต็ม ร้านสักคิ้ว

วัตถุประสงค์ (Campaign Objective)

โปรเจ็คนี้โจทย์จากเจ้าของร้าน คือ อาจารย์หญิง (เจ้าของร้านสัก คิ้ว อ. หญิง บิวตี้) กับ อาจารย์เจน (ลูกสาว) คือ ช่วง 1 ปี ที่ผ่านมานั้น เศรษฐกิจไม่ค่อยดี คนมาเดินห้าง (ร้านตั้งอยู่ห้าง ยูเนี่ยนมอลล์) ก็จะเน้นเดินตากแอร์กัน หรือ window shopping กันมากกว่าการจับจ่ายซื้อของ

ดังนั้น อยากให้ทำอะไรก็ได้เพื่อเพิ่มยอดขายให้กระเตื้องขึ้นหน่อย

ความท้าทาย (Challenges)

ความยากของโปรเจ็คนี้ หลักๆ

  1. คู่แข่งค่อนข้างเยอะ เช่น ในห้างต่างๆ รวมทั้งยูเนี่ยนมอลล์เอง มีร้านประเภทเดียวกัน ให้บริการคล้ายๆ กัน คือ สักคิ้ว สักปาก เป็นต้น นับสิบร้าน
  2. อีกสิ่งที่ท้าท้ายความสามารถของทีมงานคือ identity หรือ ตัวตนของร้านในโลกอินเตอร์เน็ตนั้น มีน้อย หรือแทบจะไม่มีเลย แม้ว่าทางร้านจะมี facebook อยู่ และมีคนตามมา follower หรือ เป็นเพื่อน มีบ้าง แต่ไม่มาก ยังไม่ได้รับการปรับแต่งอย่างถูกวิธี และยังไม่มีการ promote หรือ โฆษณาประชาสัมพันธ์เป็นเรืองเป็นราว

ลงมือทำ (Processes)

จากการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างถี่ถ้วยทางทีมงานจึงได้นำเสนอ channel หรือช่องทางในการทำการตลาดแบบผสมผสาน ทั้งใน Google, Facebook และ Youtube

1: ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่าน กูเกิ้ล (Google AdWords)

ตัวอย่างลงโฆษณาใน Google ในกรณ๊ค้นหาคำว่า 'แก้คิ้ว' โฆษณาของร้าน อ. หญิง ก็จะขึ้นมาในลำดับต้นๆ

ในส่วนนี้เป็นการซื้อโฆษณาใน Google ยกตัวอย่างเช่น ว่าที่ลูกค้าเข้าไปค้นหาคำว่า “สักปากชมพู” ใน Google ด้านบนของหน้า จะมีโฆษณาของร้าน อ. หญิงขึ้นมา ดังแสดงในรูปด้านบน

2: ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อ Social media เน้น การซื้อโฆษณาผ่าน Facebook

สำหรับ facebook เราวางโฆษณาให้แสดงทั้งใน มือถือ และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (ตัวอย่างแสดงในรูปด้านบน) โดยในการซื้อโฆษณาจะเน้นใน 2 ส่วนด้วยกันคือ

  1. การเพิ่มฐานลูกค้า หรือ การเพิ่ม Likes
  2. สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของร้านในสายตาลูกค้า โดยการ promote เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ ควบคู่กันไป

3. ทำ SEO (Search Engine Optimization)

ในส่วนนี้เป็นการทำ SEO (สำหรับท่านที่ยัง ไม่แน่ใจว่าไอ้เจ้า SEO นี่ คืออะไร เป็นชื่อ ดาราเกาหลีใช่ไหมนะ! คลิกอ่านบทความนี้ก่อนครับ เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน) โดยทางทีมงานได้ทำการวิเคราะห์คู่แข่ง และคีย์เวิร์ด อย่างถี่ถ้วน จึงได้สรุปออกมาเป็น คีย์เวิร์ด ประมาณ 20 คำ เพื่อที่จะทำการดัน เว็บไซต์ลูกค้าที่ทางทีมงานจัดทำให้ใหม่ www.ajying.com และเฟสของลูกค้า ให้ติดหน้า 1 Google ต่อไป

รูปด้านล่างเป็นตัวอย่างผลลัพธ์ เว็บไซต์ ajying.com ติดหน้า 1:

รูปต่อไปแสดงแฟนเพจของลูกค้า ติดหน้า 1 เช่น กัน

สรุปสิ่งที่ลูกค้าได้รับ (Deliverables)

นอกจากการบริหารจัดการ การลงโฆษณาในสื่อออนไลน์ต่างๆ ดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ทีมงานยังได้จัดทำสื่อ และวัตถุดิบทางการตลาด เพื่อนำไปใช้ต่อยอดในการ promote ต่อไป ตัวอย่างเช่น

เฟสบุ้ค: ออกแบบแฟนเพจ, รูปโปรไฟล์, timeline banner,  banner โฆษณา พร้อมดูแลต่อเนื่อง (ดูตัวอย่าง timeline banner ด้านล่าง)

ยูทูป: ออกแบบ ตัดต่อวีดีโอ เพื่อใช้ในการโฆษณา ตัวอย่างเช่น

[video_player type=”youtube” width=”560″ height=”315″ align=”center” margin_top=”0″ margin_bottom=”20″]aHR0cHM6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vd2F0Y2g/dj1adEZocEJYMVJXSQ==[/video_player]

เว็บไซต์: ออกแบบเว็บไซต์ สวยงามทันสมัย พร้อมเขียนบทความ และติดตั้ง

ajying-website

ผลลัพธ์ (Outcomes)

ผลตอบรับจากลูกค้า ของร้าน อ. หญิง บิ้วตี้ ค่อนข้างดีครับ มีคนมากดไลท์ในปัจจุบันอยู๋ที่ 21000 ไลค์ โดยประมาณ  (เริ่มจาก 0) feedback จากลูกค้าของทางร้านถือว่าดีทีเดียว ตัวอย่างเชน

ต่อไปมาดูกันครับว่า ลูกสาวเจ้าของร้าน จะว่ายังไงกับบริการ การตลาดออนไลน์ของเรา

อาจารย์เจน

เอาละครับ พอหอมปากหอมคอกับกรณีศึกษาลูกค้ารายนี้

ท่านใดมองหาบริการการตลาดออนไลน์ ที่ได้ผลลัพธ์จริง แถมราคาสมเหตุสมผล ทีมงาน Simplex digital ยินดีรับใช้ครับผม โทรมาเล่าความในใจ กริ๊งกร๊างมาคุยกันก่อนได้ครับไม่ทำไม่ว่ากัน ปรึกษาได้เสมอครับผม

w. www.fbmagic.com
e. wisuwat@simplexdigital.com
t. 086 41 222 47

wisuwat
 

>