Archive

Category Archives for "case study"

[กรณีศึกษา] ทำการตลาดจัดเต็ม ร้านสักคิ้ว

วัตถุประสงค์ (Campaign Objective)

โปรเจ็คนี้โจทย์จากเจ้าของร้าน คือ อาจารย์หญิง (เจ้าของร้านสัก คิ้ว อ. หญิง บิวตี้) กับ อาจารย์เจน (ลูกสาว) คือ ช่วง 1 ปี ที่ผ่านมานั้น เศรษฐกิจไม่ค่อยดี คนมาเดินห้าง (ร้านตั้งอยู่ห้าง ยูเนี่ยนมอลล์) ก็จะเน้นเดินตากแอร์กัน หรือ window shopping กันมากกว่าการจับจ่ายซื้อของ

ดังนั้น อยากให้ทำอะไรก็ได้เพื่อเพิ่มยอดขายให้กระเตื้องขึ้นหน่อย

ความท้าทาย (Challenges)

ความยากของโปรเจ็คนี้ หลักๆ

 1. คู่แข่งค่อนข้างเยอะ เช่น ในห้างต่างๆ รวมทั้งยูเนี่ยนมอลล์เอง มีร้านประเภทเดียวกัน ให้บริการคล้ายๆ กัน คือ สักคิ้ว สักปาก เป็นต้น นับสิบร้าน
 2. อีกสิ่งที่ท้าท้ายความสามารถของทีมงานคือ identity หรือ ตัวตนของร้านในโลกอินเตอร์เน็ตนั้น มีน้อย หรือแทบจะไม่มีเลย แม้ว่าทางร้านจะมี facebook อยู่ และมีคนตามมา follower หรือ เป็นเพื่อน มีบ้าง แต่ไม่มาก ยังไม่ได้รับการปรับแต่งอย่างถูกวิธี และยังไม่มีการ promote หรือ โฆษณาประชาสัมพันธ์เป็นเรืองเป็นราว

ลงมือทำ (Processes)

จากการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างถี่ถ้วยทางทีมงานจึงได้นำเสนอ channel หรือช่องทางในการทำการตลาดแบบผสมผสาน ทั้งใน Google, Facebook และ Youtube

1: ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่าน กูเกิ้ล (Google AdWords)

ตัวอย่างลงโฆษณาใน Google ในกรณ๊ค้นหาคำว่า 'แก้คิ้ว' โฆษณาของร้าน อ. หญิง ก็จะขึ้นมาในลำดับต้นๆ

ในส่วนนี้เป็นการซื้อโฆษณาใน Google ยกตัวอย่างเช่น ว่าที่ลูกค้าเข้าไปค้นหาคำว่า “สักปากชมพู” ใน Google ด้านบนของหน้า จะมีโฆษณาของร้าน อ. หญิงขึ้นมา ดังแสดงในรูปด้านบน

2: ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อ Social media เน้น การซื้อโฆษณาผ่าน Facebook

สำหรับ facebook เราวางโฆษณาให้แสดงทั้งใน มือถือ และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (ตัวอย่างแสดงในรูปด้านบน) โดยในการซื้อโฆษณาจะเน้นใน 2 ส่วนด้วยกันคือ

 1. การเพิ่มฐานลูกค้า หรือ การเพิ่ม Likes
 2. สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของร้านในสายตาลูกค้า โดยการ promote เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ ควบคู่กันไป

3. ทำ SEO (Search Engine Optimization)

ในส่วนนี้เป็นการทำ SEO (สำหรับท่านที่ยัง ไม่แน่ใจว่าไอ้เจ้า SEO นี่ คืออะไร เป็นชื่อ ดาราเกาหลีใช่ไหมนะ! คลิกอ่านบทความนี้ก่อนครับ เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน) โดยทางทีมงานได้ทำการวิเคราะห์คู่แข่ง และคีย์เวิร์ด อย่างถี่ถ้วน จึงได้สรุปออกมาเป็น คีย์เวิร์ด ประมาณ 20 คำ เพื่อที่จะทำการดัน เว็บไซต์ลูกค้าที่ทางทีมงานจัดทำให้ใหม่ www.ajying.com และเฟสของลูกค้า ให้ติดหน้า 1 Google ต่อไป

รูปด้านล่างเป็นตัวอย่างผลลัพธ์ เว็บไซต์ ajying.com ติดหน้า 1:

รูปต่อไปแสดงแฟนเพจของลูกค้า ติดหน้า 1 เช่น กัน

สรุปสิ่งที่ลูกค้าได้รับ (Deliverables)

นอกจากการบริหารจัดการ การลงโฆษณาในสื่อออนไลน์ต่างๆ ดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ทีมงานยังได้จัดทำสื่อ และวัตถุดิบทางการตลาด เพื่อนำไปใช้ต่อยอดในการ promote ต่อไป ตัวอย่างเช่น

เฟสบุ้ค: ออกแบบแฟนเพจ, รูปโปรไฟล์, timeline banner,  banner โฆษณา พร้อมดูแลต่อเนื่อง (ดูตัวอย่าง timeline banner ด้านล่าง)

ยูทูป: ออกแบบ ตัดต่อวีดีโอ เพื่อใช้ในการโฆษณา ตัวอย่างเช่น

[video_player type=”youtube” width=”560″ height=”315″ align=”center” margin_top=”0″ margin_bottom=”20″]aHR0cHM6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vd2F0Y2g/dj1adEZocEJYMVJXSQ==[/video_player]

เว็บไซต์: ออกแบบเว็บไซต์ สวยงามทันสมัย พร้อมเขียนบทความ และติดตั้ง

ajying-website

ผลลัพธ์ (Outcomes)

ผลตอบรับจากลูกค้า ของร้าน อ. หญิง บิ้วตี้ ค่อนข้างดีครับ มีคนมากดไลท์ในปัจจุบันอยู๋ที่ 21000 ไลค์ โดยประมาณ  (เริ่มจาก 0) feedback จากลูกค้าของทางร้านถือว่าดีทีเดียว ตัวอย่างเชน

ต่อไปมาดูกันครับว่า ลูกสาวเจ้าของร้าน จะว่ายังไงกับบริการ การตลาดออนไลน์ของเรา

อาจารย์เจน

เอาละครับ พอหอมปากหอมคอกับกรณีศึกษาลูกค้ารายนี้

ท่านใดมองหาบริการการตลาดออนไลน์ ที่ได้ผลลัพธ์จริง แถมราคาสมเหตุสมผล ทีมงาน Simplex digital ยินดีรับใช้ครับผม โทรมาเล่าความในใจ กริ๊งกร๊างมาคุยกันก่อนได้ครับไม่ทำไม่ว่ากัน ปรึกษาได้เสมอครับผม

w. www.fbmagic.com
e. wisuwat@simplexdigital.com
t. 086 41 222 47

[กรณีศึกษา] ดันคีย์เวิร์ดอสังหาริมทรัพย์ 40+ คำ ติดหน้า 1 ใน 8 เดือน

[กรณีศึกษา SEO อสังหาริมทรัพย์] ทีมงาน Simplex Digital ได้มีโอกาสทำ SEO ให้กับบริษัททางด้านอสังหาริมทรัพย์บริษัทหนึ่ง

วัตถุประสงค์ (Project Objective):

โดยมีโจทย์ว่าให้ดัน 40+ คีย์ให้ติดหน้า 1 Google.co.th ภายใน 1 ปี!

ความท้าทาย (Challenges):

 1. เนื่องจากคีย์แต่ละคีย์ในอุตสาหกรรมนี้ อาทิเช่น “บ้าน”, หรือ “คอนโด” เองก็ดี มีปริมาณการแข่งขันค่อนข้างสูง ถึงสู.มากที่สุด
 2. แถมงบประมาณยังจำกัดซะอีก เรียกได้ว่า ทีมงานรัดเข็มขัดกันเต็มสูบ เพื่อที่จะให้โครงการณ์ประสบความสำเร็จ โดยขาดทุนไม่มากนัก (กำรง กำไรโปรเจ็คนี้ลืมไปเลย)

ลงมือทำ (Step by Step Process)

 1. วิเคราะห์เว็บไซต์ของลูกค้าแบบละเอียดยิบ เรียกได้ว่า ยังไงก็ไม่ยอมให้ข้อผิดพลาด หรือ error ในเชิง SEO หลุดรอดสายตาไปได้
 2. เขียน Report หรือ ออกรายงาน ชี้ชัดจัดเต็มทุกจุดที่มีปัญหา พร้อมแนะนำการแก้ไขไว้อย่างละเอียด
 3. ลูกค้าแก้ไขเว็บตามที่แนะนำ ขั้นตอนนี้กินเวลาพอสมควร เนื่องจากเว็บของลูกค้ารายนี้ค่อนข้างใหญ่ คือ มีหน้า (URLs) เพจหลายแสนหน้า ในจำนวนนี้กว่า 50% ต้องได้รับการแก้ไข! แถมต้องมีการปรึกษากัน ยกหูโทรคุยกันระหว่างทีมงาน Simplex Digital กับด้านโปรแกรมเมอร์ของลูกค้า อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาถือว่าเป็นไปตามเกณฑ์ ที่ตั้งไว้ คือ สามารถแก้ไขเว็บสำเร็จลุล่วงไปกว่า 70%
 4. สร้างลิงค์ (link building campaigns) อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นแต่ลิ้งค์อวบอ้วน จำนวนไม่มาก หมายความว่า เราคัดแต่ลิงค์แรงๆ ที่มีคุณภาพเน้นๆ ไม่เน้นปริมาณ ไม่ใช้ Software “ปั้นมือ” ทั้งสิ้น

ผลลัพธ์ (Results)

กว่า 95% ของคีเวิร์ดทั้งหมด (40+ คำ) ติดหน้า 1 Google ประเทศไทย ภายใน 7-8 เดือน, 10-20 คำติดอันดับ 1
เอาละครับ ท่านใดมีโอกาสได้อ่านโพสต์ นี้อ่านแล้วเกิดข้อสงสัย มีคำถามจัดมาครับ จะโทร หรืออีเมล์ก็ได้ ทางทีมงานจะทำการติดต่อกลับแบบด่วนจี๊ กันเลยทีเดียว

This project is to rank 40+, fiercely competitive keywords on page one of Google Thailand. The time scale given is 1 Year, however, we have done 95% of the job in 8 months.

w. www.fbmagic.com
e. wisuwat@simplexdigital.com
t. 086 41 222 47

กรณีศึกษาทำ SEO ติดหน้า 1 Google ออสเตรเลีย

[กรณีศึกษาSEO ออสเตรเลีย] Project นี้เป็นงาน SEO ของลูกค้าชาวออสซี่ ครับโดยเว็บของแกเนี่ยจะเป็นเว็บ จองโรงแรม ที่พักสำหรับคนมาเล่นสกี ที่เมืองๆหนึ่ง ชื่อ Thredbo ในประเทศออสเตรเลีย ถ้าจำไม่ผิดอยู่ที่ซิดนีย์ (Sydney)

วัตถุประสงค์ (Project Objective):

ดันเว็บของลูกค้า 3-5 เว็บเกี่ยวกับการจองที่พักโรงแรมให้ติดหน้า 1 Google.com.au

ความท้าทาย (Challenges):

ความยากของโครงการนี้คือ ตัวลูกค้าเองแก้ไปสร้างเว็บจองโรงแรมของแก ไว้หลายเว็บ แล้วก็ทำ SEO เองแบบที่แกเข้าใจ ทำไปทำมา ออกมาลักษณะที่ Google ไม่ชอบพอดี เพราะแต่ละเว็บรูปร่างหน้าตา ดีไซน์ ไม่เหมือนกันเสียทีเดียวก็จริง แต่เนื้อหาเหมือนกันเด๊ะๆ อันนี้เล่นเอาทีมงาน Simplex Digital เราคันหัว “หัว นะ ไม่ ใช่ หู ;)” ไปหลายวันเลยทีเดียว

เทคนิคสู่ความสำเร็จ (how we achieved 1st page of Google)

ไม่มีอะไรมากครับก็ในเมื่อปัญหาหลักหนักอก คือ content กล่าวคือ

 1. duplicate content: คือ มีการใช้เนื้อหาซ้ำๆ กัน ทั้งระหว่างเว็บของลูกค้าเอง และภายในเว็บเดียวกัน (งง?)
 2. not enough content: โดยทั่วไปเว็บลักษณะ eCommerce จะมีปัญหาธรรมชาติอยู่ปัญหานึงเกี่ยวกับ content คือ ปัญหาเนื้อหาไ่ม่เพียงบ้างละ หน้าเปล่าๆ มีแต่รูปบ้างละ หน้าเปล่าๆ เลยก็มี เป็นต้น
  ก็ตามแก้กันไปครับ ปัญหาใหญ่ 2 ปัญหา content งัดมาใช้หมดทุกเครื่องมือไม่ว่าจะเป็น robots.txt, canonical tag, meta robot! แล้วก็สั่งคนเขียนเนื้อหาเพิ่ม จำนวนพอสมควร

ผลลัพธ์ (Outcome)

ผ่านไป 3 เดือน คีย์หลักๆ ติด หลายเว็บ เช่น ถ้าคุณลองเข้าไปหาคำว่า “Thredbo accommodation” แล้วลองกวาดสายตาหาเว็บ

www.thredbo-accommodation.com กับ
www.accommodationthredbo.com.au

ก็จะเห็น 2 เว็บนี้ติดอยู่หน้า 1 เป็นของเจ้าของคนเดียวกันครับ 🙂
w. www.fbmagic.com, www.simplexdigital.com
e. wisuwat@simplexdigital.com
t. 086 41 222 47

>